Breaking News

3 thói quen xấu dân văn phòng ai cũng mắc và phải trả giá đắt

Làm việc văn phòng tưởng như là công việc nhàn hạ và ít nguy hiểm song những thói quen hàng ngày nơi công sở có thể vô tình “giết chết” bạn.

Ngồi quá nhiều


Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên tờ Annals of Internal Medicine năm 2015, những người ngồi 8 - 9 giờ hoặc hơn mỗi ngày gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe. Hậu quả sẽ tồi tệ hơn nếu những người này không tập thể dục thường xuyên. Ngồi trong thời gian dài làm tăng khả năng mắc tiểu đường, ung thư, các bệnh về tim và nguy hiểm hơn là tử vong – dù có hay vận động hay không.

Cụ thể, những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 14%, ung thư 13% và tiểu đường là con số khổng lồ - 91% - so với người bình thường. Nguy hiểm hơn, những người không tập thể dục có đến 40% khả năng chết sớm trong khi những người tập giảm xuống còn 10%.

Tiến sĩ David Alter đến từ Toronto Rehabilitation Institute – tác giả của nghiên cứu kể trên cho biết: “Cho dù mỗi ngày bạn dành 30 phút hay 1 giờ để tập thể dục cũng không đủ sức “cứu vớt” 23 giờ còn lại”. Tuy nhiên, ông đã đưa ra một số gợi ý đơn giản, ai cũng có thể làm để cải thiện tình hình. Ví dụ, dành 1-3 phút nghỉ ngơi sau nửa giờ hoặc đứng lên làm việc để thay đổi tư thế. Một số văn phòng đã áp dụng phương pháp làm việc đứng để tăng mức độ sức khỏe và thể lực cho nhân viên.


Công việc văn phòng tưởng như nhàn hạ lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ.
Công việc văn phòng tưởng như nhàn hạ lại tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khoẻ.

"Dán mắt" vào máy tính cả ngày


Hầu như công việc của dân văn phòng gắn liền với máy tính và việc ngồi cả ngày với thiết bị này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Nhìn máy tính nhiều làm mỏi mắt và giảm thị lực. Bạn nên tăng độ sáng màn hình cũng như kích thước chữ hoặc dành cho mắt thời gian nghỉ ngơi.

Chiều cao của màn hình máy tính, bàn ghế văn phòng làm việc cũng ảnh hưởng tới tư thế ngồi của nhân viên và có thể khiến cơ thể bị đau mỏi. Đánh máy - hoạt động lặp đi lặp lại của dân văn phòng - khiến bàn và cổ tay gần như ở vị trí cố định. Nếu kéo dài, điều này có thể dẫn đến chấn thương cổ tay, gây ra viêm khớp hoặc thậm chí, gãy xương khi va chạm.

Thức ăn nhanh luôn là lựa chọn số 1


Làm việc trong môi trường văn phòng rất khó để có thể ăn uống lành mạnh. Nhiều cơ quan có sẵn máy bán hàng tự động đầy ắp đồ uống có đường, ga hay nước tăng lực, kèm theo đó là đồ ăn nhanh nhiều chất béo, không có rau củ quả. Điều này khiến những người làm việc công sở dễ bị béo phì và mắc nhiều bệnh. Cũng theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ trong năm 2011, 62% người Mỹ ăn trưa tại bàn làm việc của họ.

Ăn uống là khoảng thời gian để nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Ăn tại bàn làm việc có thể dẫn đến tích tụ vi khuẩn nếu biện pháp phòng ngừa vệ sinh không được thực hiện đúng. Do đó, nên rời khỏi bàn làm việc và thưởng thức món ăn theo đúng nghĩa. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và có thời gian thư giãn để lấy lại năng lượng cho công việc.

Ngoài ra, đa số dân văn phòng đều không có thời gian ngủ đủ giấc, do đó, ngày hôm sau họ thường bỏ qua bữa ăn sáng. Và lựa chọn tiếp theo mà ai cũng biết đó chính là đồ ăn nhanh. Họ cũng có xu hướng ăn vặt nhiều hơn. Nên nhớ, nếu ăn bữa đầu tiên trong ngày đầy đủ, cơ thể sẽ no lâu, tràn năng lượng và làm việc tốt hơn.

Thayer - chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ - khuyến cáo, nên tự chuẩn bị bữa sáng trước khi đi làm. Bạn cũng có thể mang thêm túi đựng các loại quả hạch hoặc trái cây như táo hay nho. Những sự thay đổi tưởng như rất nhỏ này sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho sức khoẻ, nhất là khi bạn duy trì được dài lâu.

Nguyễn Nguyễn
Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

Không có nhận xét nào