Breaking News

12 điều đáng học hỏi từ Elon Musk - Iron Man đời thực

Làm thay đổi thế giới là mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời của Elon Musk. Vì vậy, các dự án mà ông theo đuổi có ý nghĩa nhiều hơn là một công việc đầu tư kinh doanh thông thường.

Elon Musk, tỉ phú 45 tuổi gốc Nam Phi, là doanh nhân thứ hai ở thung lũng Silicon sở hữu ba công ty tên tuổi: công ty công nghệ khám phá không gian SpaceX, công ty ô tô điện Tesla Motors và công ty sản xuất tấm năng lượng mặt trời SolarCity.

12 điều đáng học hỏi từ Elon Musk - Iron Man đời thực


Không chỉ là một doanh nhân, Musk còn là một nhà phát minh, nhà cách tân và kỹ sư. Bản thân Musk tham gia thiết kế ô tô điện và tàu vũ trụ. Tính kiên trì, tư duy biện luận, tự phân tích chính xác, nhiệt huyết và làm việc siêng năng là những yếu tố góp phần tạo nên thành công của con người lỗi lạc này.

Dưới đây là những điều chúng ta có thể học hỏi từ thần đồng Elon Musk, người được mệnh danh là Iron Man đời thực:

1. Làm việc hết mình

Elon Musk có một ý chí làm việc mạnh mẽ. Mỗi tuần, Elon dành 80 đến 100 giờ cho công việc.

“Bạn hãy làm việc hết mình. Ý tôi muốn nói là bạn chỉ phải dành 80 đến 100 giờ làm việc mỗi tuần. Điều này sẽ nâng cao xác suất thành công. Nếu như mỗi tuần những người khác chỉ làm việc 40 tiếng trong khi bạn đầu tư 100 giờ làm việc, bạn đang đồng thời làm một việc mà bản thân biết sẽ đạt được trong 4 tháng thay vì 1 năm như những người khác” - Elon Musk.

2. Thực sự yêu thích công việc của mình

Niềm yêu thích công việc sẽ giúp bạn tìm thấy năng lượng để vượt qua những thử thách chắc chắn sẽ gặp phải trong quá trình phát triển công việc kinh doanh.

3. Làm gì đó có ý nghĩa

Thành công và hài lòng về công việc không chỉ liên quan đến việc kiếm tiền. Elon đã kiếm được nhiều tiền hơn mình cần khi mới 27 tuổi song ông ép mình làm việc "như điên" vì nhận thức về tầm quan trọng công việc và quá trình thay đổi thế giới đang diễn ra.

Elon khuyên, hãy mạnh bạo và lựa chọn làm điều gì đó có ý nghĩa quan trọng. Tham gia các dự án quan trọng đem lại cho bạn không chỉ các phần thưởng tài chính lớn mà còn sự thoả mãn vì biết rằng bạn đang góp phần làm thay đổi thế giới theo hướng tốt hơn.

4. Sẵn sàng học hỏi những kỹ năng mới

Đừng để điều gì không biết cản trở bạn thực hiện những công việc quan trọng. Trước đây, Elon chưa bao giờ sở hữu một hãng xe hơi song điều đó cũng không cản trở ông mở công ty Tesla. Elon cũng chưa bao giờ là nhà khoa học về tên lửa, song điều đó cũng không ngăn cản ông sáng lập ra SpaceX.

Ngày nay, sách và thông tin trực tuyến luôn là nguồn tri thức vô tận và có sẵn hơn bao giờ hết, vậy bạn hãy cố gắng tự trau dồi kiến thức để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

12 điều đáng học hỏi từ Elon Musk - Iron Man đời thực

5. Tìm kiếm ý kiến phê bình mang tính chất xây dựng

Một trong bí quyết thành công của Elon - điều mà nhiều người có thể né tránh - đó là tìm kiếm những ý kiến phê bình. Bằng cách tìm kiếm ý kiến đánh giá từ những người tin tưởng, bạn sẽ thu nhận được kiến thức sâu sắc và quý báu có thể vận dụng để đạt được sự tiến bộ hơn.

"Tôi nghĩ điều quan trọng đối với mọi người là thực sự chú ý đến phản hồi tiêu cực hơn là lờ chúng đi và bạn phải chú ý lắng nghe ý kiến phê bình đó. Bạn có thể bỏ qua nếu lời phê bình đó không có cơ sở hợp lý, song nếu đúng thì mọi người cần điều chỉnh hành vi. Điều chắc chắn tôi hoàn toàn không phải là người hoàn thiện, song tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc xin ý kiến phê bình, đặc biệt từ những người mà mình quan tâm nhất” - Elon Musk.

6. Luôn giữ vững tinh thần lạc quan

Elon nổi tiếng vì đề ra những thời hạn bất khả thi và đề nghị nhân viên cắt giảm chi phí tối đa 90%. Nhiều lần những mốc thời hạn đó không đạt được song họ thường xuyên thành công. Với niềm lạc quan tìm cách đạt được những mục tiêu lớn lao, bạn có thể thường xuyên đạt được thành công dù có thể không đạt được chỉ tiêu ban đầu.

Hãy dám nghĩ lớn và điều này sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích lớn. Công cuộc tìm các nấc thang thành công xem chừng phi lý đôi khi là chiến lược có thể dẫn bạn tới thành công ngoại lệ.

7. Không bao giờ từ bỏ

Lần phóng tên lửa không người lái Falcon 1 của SpaceX đầu tiên thất bại. Các nhân viên 300+ SpaceX tham dự đã rất buồn bã và lo sợ sẽ mất việc khi Musk đứng ra phát biểu trước đám đông. Song Elon đã công bố, ông đã xoay sở được một khoản đầu tư khác cho SpaceX, vì thế các nhân viên có thể tiếp tục công việc dang dở của mình. Trong bài phát biểu, Elon nói với nhân viên không phải điều họ cần làm mà điều ông sẽ làm: "Về phần mình, tôi sẽ không từ bỏ và tôi muốn nói rằng không bao giờ từ bỏ”.

Lần phóng SpaceX tiếp theo hoàn toàn thắng lợi. Vào ngày 28/9/2008, Falcon 1 trở thành tên lửa đầu tiên do công ty tư nhân chế tạo đã chạm quỹ đạo trái đất.

“Đức tính bền bỉ rất quan trọng. Bạn không nên từ bỏ trừ phi bạn buộc phải làm điều đó” - Elon Musk.

8. Hãy để trí tưởng tượng của bạn được bay bổng

Với những ý tưởng vượt thời đại nhằm thay đổi ngày hôm nay thành tương lai, nhà cách tân thế kỷ 21 Elon Musk đã giành được lợi thế là người tiên phong trong tất cả những lĩnh vực mà các doanh nghiệp của mình tham gia.

Elon đã gây sức ép lớn cho chính mình với ý tưởng mang trí tưởng tượng cao về Hyperloop. Đây là một sáng kiến độc đáo của Elon Musk về một hình thức vận tải siêu tốc, có thể đưa hành khách vượt quãng đường 560 km từ vùng Los Angeles đến vùng Vịnh San Francisco trong khoảng nửa giờ.

Với tốc độ này, bạn sẽ chỉ mất khoảng sáu tiếng để đi vòng quanh trái đất. Với các giải pháp kiểm soát ma sát và lực cản không khí tối ưu để cho phép vận chuyển tốc độ cao với điện năng khá thấp, Hyperloop hứa hẹn sẽ mở ra cuộc cách mạng vận tải trong thế kỷ 21.

9. Sống có khát vọng

Khát vọng cháy bỏng của Elon là chinh phục Sao Hoả và điều này còn có ý nghĩa nhiều hơn đối với Musk hơn là một quyết định kinh doanh. Elon ước muốn thành lập một thuộc địa trên Sao Hoả vào năm 2040 với 80.000 dân. Đó là lý do Elon Musk thành lập SpaceX.

Khi đề cập về dự án Hyperloop, Elon Musk tự tin khẳng định: “Đây là sáng kiến phù hợp với tất cả mọi người. Tôi sẽ làm hết sức mình để có thể đi đến tận sao Hỏa”.

10. Biết giới hạn của mình

Musk có thể là doanh nhân làm việc siêng năng nhất, song giống như tất cả mọi người ông cũng chỉ có quỹ thời gian là 24h/ngày.

Mặc dù Elon đủ khát khao để đảm trách SpaceX và Tesla, song ông cũng nhận ra thêm một dự án nào lớn khác cũng sẽ là quá nhiều để gánh vác.

Vào năm 2006, Elon đã có ý tưởng thành lập công ty sản xuất tấm năng lượng mặt trời. Song khi đó ông cũng biết rằng nếu ông mở công ty này, ông sẽ ôm đồm quá nhiều việc. Vì thế, Musk đã chia sẻ ý tưởng của mình với hai người anh họ Peter và Lyndon Rive, những người sau này đã là sáng lập viên ra SolarCity và Musk đóng vai trò là nhà đầu tư chính.

Kể từ khi SolarCity mới ra đời, Musk đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị song cũng giữ một khoảng cách hợp lý để công việc kiêm nhiệm này không chiếm mất quá nhiều thời gian và năng lượng của mình dành cho SpaceX và Tesla Motors.

11. Hãy đọc nhiều hơn

Giống như nhiều người thành công lớn, Elon Musk là "con mọt” sách. Elon nghiền đọc sách và đọc rất nhiều. Thời ấu thơ, Elon đã đọc từ đầu đến cuốn từ điển bách khoa Britannica.

Nếu bạn muốn biết điều bạn chưa biết, cách làm tốt nhất là hãy đọc sách!

“Bạn không biết cái bạn không biết. Bạn sẽ nhận ra rằng tất cả những điều bạn không biết nằm ở chính những trang sách này" - Elon Musk.

12. Không ngừng hoàn thiện

Lời khuyên tâm đắc nhất Elon Musk muốn dành cho mọi người là “Hãy luôn nghĩ làm thế nào bạn có thể làm mọi việc một cách tốt hơn”.

Thứ duy nhất tốt hơn một kế hoạch được thực hiện hoàn hảo là thực hiện hoàn hảo một kế hoạch tốt hơn.

Theo: Xuân Hương / cafef
Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

Không có nhận xét nào